Trung tâm học tập cộng đồng xã Đăk Xú khai giảng lớp xóa mù chữ năm 2024

Đắk Xú là xã biên giới còn nhiều khó khăn, có 11 thôn với 17 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trước đây, vì nhiều lý do nên một số người dân bỏ học giữa chừng. Nhờ công tác vận động quần chúng của các cấp, lực lượng Bộ đội Biên phòng, bà con Nhân dân đã thấy được ý nghĩa và sự cần thiết phải biết cái chữ để đọc, viết và các phép tính toán đơn giản để phục vụ đời sống hằng ngày…

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã Đắk Xú năm 2024, ngày 18/6, tại nhà sinh hoạt văn hoá cộng đồng thôn Kei Joi, Trung tâm học tập cộng đồng xã Đắk Xú phối hợp với Trường TH-THCS xã Đắk Xú và Đồn Biên phòng 679 tổ chức Lễ khai giảng lớp xóa mù chữ giai đoạn 1 năm 2024. Dự buổi lễ có các đồng chí Vũ Việt Thắng - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện, Lưu Thị Bích Giang - Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ xã; các đồng chí là lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể, trưởng các thôn, thầy cô giáo, cán bộ Đồn Biên phòng 679 và 25 học viên độ tuổi từ 35 đến 60 ở các thôn Kei Joi, Phia Pháp và Đắk Tang của xã Đắk Xú.

Lớp học bắt từ tháng 6 năm 2024 đến hết tháng 5 năm 2025. Nội dung giảng dạy theo chương trình, tài liệu xóa mù chữ (Thông tư số 33/2021/TT-BGDĐT, ngày 26/11/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Ban hành Chương trình xóa mù chữ; Thông tư số 10/2022/TT-BGDĐT, ngày 12/7/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về đánh giá học viên học Chương trình xóa mù chữ) gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên và Xã hội. Tổng thời lượng là 1.005 tiết (mỗi tiết 35 phút); chia làm 03 học kỳ (Kỳ 1 dạy - học 260 tiết môn Tiếng Việt và 75 tiết môn Toán; Kỳ 2 dạy - học 175 tiết môn Tiếng Việt, 95 tiết môn Toán và 65 tiết môn Tự nhiên và Xã hội; Kỳ 3 dạy - học 170 tiết môn Tiếng Việt, 100 tiết môn Toán và 65 tiết môn Tự nhiên và Xã hội).Lớp học được tổ chức linh hoạt phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của học viên; học tập trung tại nhà rông thôn Kei Joi vào các buổi tối, thời gian học tập từ 18 giờ 30 phút đến 21 giờ hằng ngày (trừ thứ bẩy và chủ nhật). Giáo viên đảm nhiệm đứng lớp là các thầy, cô giáo trường TH-THCS Đắk Xú và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 679.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã, Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Đắk Xú đề nghị, trong quá trình học tập các học viên tham gia đầy đủ các buổi học, tích cực nghiên cứu tài liệu học nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đạt mục tiêu đề ra; nghiêm chỉnh chấp hành các nội quy, quy chế của lớp học; đối với giáo viên phải tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, giúp học viên dễ dàng tiếp cận, dễ hiểu và gần gũi với đời sống hàng ngày, thực hiện phương châm học đi với hành.

Việc khai giảng lớp học xóa mù chữ nhằm giúp người dân, đặc biệt người dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Đắk Xú biết đọc, biết viết, biết tính toán đơn giản phục vụ cho cuộc sống và hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

Năm 2024 : 2.847