LỜI PHÁT ĐỘNG Phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

Ngày 04 tháng 10 năm 2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Chí Tường ra lời phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”, thực hiện việc tự trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình mình sinh sống.

Kính thưa: Toàn thể Nhân dân huyện Ngọc Hồi!

Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, gần đây nhất là vụ cháy chung cư mini (tại số 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội) vào ngày 12/9/2023 làm 56 người chết và rất nhiều người bị thương. Trước tình hình trên, Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhằm ngăn chặn cháy, nổ xảy ra, trọng tâm là Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Với quan điểm lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết; trong công tác phòng cháy, chữa cháy lấy phòng ngừa là chính, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy, “từng nhà an toàn - từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, thị trấn an toàn”, huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và Nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” (05 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra). Do đó, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn huyện; trong đó, tiếp tục kiện toàn và nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” “Điểm chữa cháy công cộng”; phấn đấu thực hiện đến 31/12/2023 đảm bảo 100% mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay và có ít nhất 01 người được tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn; đối với nhà ở từ 02 tầng trở lên cần có lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2 qua ban công, lô gia hay lên mái... để thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra.

Nhân dịp kỷ niệm 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2023), thay mặt Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi tôi kêu gọi và phát động phong trào Nhà tôi có bình chữa cháy” trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân dân trên địa bàn để bảo vệ an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội; trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong cơ quan, đơn vị gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc tự trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình mình sinh sống; phấn đấu đến 30/10/2023, 100% hộ gia đình cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang trong hệ thống cơ quan nhà nước có bình chữa cháy; đến 31/12/2023, 100% hộ gia đình trên địa bàn huyện đều có trang bị bình chữa cháy xách tay tại gia đình mình.

Thay mặt Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi, tôi trân trọng cảm ơn và kính chúc toàn thể Nhân dân trong huyện mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc công tác phòng cháy, chữa cháy của huyện nhà đạt được nhiều kết quả tích cực!

Trân trọng!

Thay mặt UBND huyện, Chủ tịch Nguyễn Chí Tường.

Năm 2024 : 1.241