• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản vào trường giáo dưỡng

Đối tượng A Thái sinh ngày 27-02-2008, có hộ khẩu trường trú và chỗ ở tại thôn Chiên Chiết, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, là đối tượng thực hiện liên tiếp nhiều vụ trộm cắp tài sản của người khác trên địa bàn xã Đắk Xú thời gian qua.

Thực hiện Kế hoạch số 1271/KH-BCĐ ngày 08/5/2023 của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Ngọc Hồi về việc chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự xã hội. 

Chỉ đạo Công an xã xây dựng các kế hoạch, thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm theo kế hoạch của cấp trên; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và công tác nghiệp vụ cơ bản; tập trung rà soát, nắm chắc tình hình hoạt động của các hệ loại đối tượng. Đã giải quyết dứt điểm các vụ việc có liên quan đến ANTT xảy ra không để kéo dài gây dư luận xấu trong nhân dân. Cụ thể là đã triển khai thực hiện nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tổ chức ra quân trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian qua.

Qua công tác rà soát, quản lý địa bàn, quản lý các đối tượng nghi vấn phạm tội trên địa bàn. Đặc biệt tăng cường quản lý, giáo dục, răn đe các đối tượng là trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, Công an xã Đắk Xú đã phát hiện đối tượng A Thái, Sinh năm 2008; trú tại: Thôn Chiên Chiết, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum là đối tượng đã nhiều lần lần trộm cắp tài sản của người dân trên địa bàn trong khoảng thời gian từ ngày 10/8/2023 đến 17/8/2023. Tuy nhiên A Thái chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự (14 tuổi) và là đối tượng đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. 

Xét hành vi của A Thái đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác đồng thời nhằm răn đe và xử lý hành vi vi phạm của A Thái theo quy định của pháp luật, Công an xã Đắk Xú đã tham mưu Ủy ban nhân dân xã Đắk Xú tiến hành lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng đối với A Thái. 

Ngày 15/10/2023, Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi đã ra quyết định về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng đối với A Thái.

Hành vi vi phạm của A Thái có nguyên nhân lớn từ việc thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình; bản thân A Thái là người dân tộc thiểu số, không được học hành đầy đủ, lại thường xuyên có quan hệ với các đối tượng có nhân thân xấu dẫn đến vi phạm pháp luật. Do đó, xét hành vi vi phạm của A Thái trong vụ việc này  thuộc trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, việc Công an huyện Ngọc Hồi đề nghị đưa A Thái vào trường giáo dưỡng là đúng đối tượng, đúng pháp luật.

Ngày 20/10/2023, Công an xã Đắk Xú đã đưa đối tượng A Thái vào Trường giáo dưỡng số 3, thuộc xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, thời hạn giáo dưỡng là 02 năm. Với việc bắt đưa đối tượng vào Trường giáo dưỡng (thời gian 24 tháng) là biện pháp có thể được áp dụng trong tình huống này để đảm bảo đối tượng có môi trường giáo dục tốt hơn, có cơ hội phát triển và hình thành nhân cách để trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội./.


Tác giả: Giang Burjn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng trước : 196
Năm 2023 : 4.882
LIÊN KẾT