A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Ngọc Hồi: Chú trọng công tác thu hút đầu tư

Huyện Ngọc Hồi: Chú trọng công tác thu hút đầu tư
 

Huyện Ngọc Hồi là địa phương có vị trí chiến lược về chính trị - an ninh - quốc phòng và là đầu mối giao lưu kinh tế quan trọng của tỉnh và trong khu vực. Phát huy tiềm năng của mình, những năm qua, huyện Ngọc Hồi luôn chú trọng công tác thu hút đầu tư, đây là bước “chạy đà” quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và trong khu vực Tây Nguyên.

 

 

Quang cảnh thị trấn Plei Kần

 

Theo khảo sát của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, đến nhiệm kỳ 2015 - 2020 trên địa bàn huyện đã thu hút được 71 dự án với tổng số vốn đăng ký: 1.732.418 triệu đồng. Trong các dự án được cấp chứng nhận đầu tư, nhiều dự án đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả như: Nhà máy chế biến mủ cao su Kon Tum, Nhà máy chế biến mũ cao su Thuận Lợi, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Fococev tại xã Đăk Nông,.. góp phần tăng thu ngân sách trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 

Trong năm 2021, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả quan trọng. Huyện đã hoàn thành rà soát danh mục được UBND tỉnh phê duyệt  danh mục thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, có 02 dự án đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư, gồm: Dự án Trang trại chăn nuôi heo thịt công nghệ cao tại xã Đăk Kan và Công trình thủy điện Đăk Pô Cô 1 tại xã Đăk Dục, Đăk Ang. Ngoài ra, huyện đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế để bàn phương án triển khai dự án của Tập đoàn HAGL Trồng rừng cây gỗ lớn; xây dựng nhà máy điện sinh khối).

 

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư tìm cơ hội, khảo sát đầu tư nhiều dự án như: Khu nhà phố thương mại (shophouse), Khu dân cư mới thị trấn Plei Kần…; nhà máy xử lý chất thải rắn liên hợp, phân vi sinh; đầu tư, xây dựng, vận hành, kinh doanh và khai thác Chợ thị trấn Plei Kần; khảo sát vùng trồng dược liệu và kết hợp với các hộ dân trong việc liên kết trồng, sản xuất và bao tiêu, thu mua sản phẩm dược liệu trên địa bàn huyện….

 

 

Quốc môn Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y

 

Theo kết quả phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các Sở, ban, ngành và cấp huyện (DDCI) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh tại Đà Nẵng: Năm 2020, huyện Ngọc Hồi xếp vị trí thứ nhất (cấp huyện), năm 2021 xếp vị trí thứ Ba. Các nhà đầu tư đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội trên các lĩnh vực Trung tâm thương mại - nhà phố, trồng rừng, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, du lịch,…

 

Ông Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi thông tin: Tận dụng hết tiềm năng của địa phương để thực hiện công tác thu hút đầu tư là một trong những nội dung cực kỳ quan trọng, được chính quyền địa phương triển khai xuyên suốt các năm. Cụ thể, huyện Ngọc Hồi tập trung thu hút đầu tư trên 4 lĩnh vực chính: Nông, lâm nghiệp; công nghiệp; văn phòng - thương mại - dịch vụ - du lịch; đầu tư phát triển đô thị.

 

Tính đến cuối năm 2021, tổng giá trị sản xuất của huyện là 7.390 tỷ đồng, đạt 102% so với kế hoạch và 111% so với năm 2020. Cụ thể, ngành Nông-lâm-thủy sản ước tính 1.290 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch; ngành Công nghiệp - xây dựng ước tính 2.250 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch; ngành Thương mại - Dịch vụ đạt 3.850 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch. Những kết quả này là con số biết nói, thể hiện không nhỏ vai trò của việc thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

 

 

Trung tâm hành chính huyện Ngọc Hồi

 

Năm 2021, trên địa bàn huyện có 115 doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó doanh nghiệp mới thành lập 10 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 250 tỷ đồng. Số lượng Hợp tác xã là 20, trong đó thành lập mới trong năm 3 Hợp tác xã kiểu mới, đạt 100% kế hoạch; số lượng tổ hợp tác là 14, trong đó thành lập mới trong năm 4 tổ hợp tác đạt 100% kế hoạch.

 

Các cơ quan, đơn vị liên quan đã làm việc với đơn vị Tư vấn xây dựng quy hoạch vùng huyện Ngọc Hồi trên cơ sở đánh giá các tiềm năng, lợi thế của huyện một cách tổng thể (nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch, thương mại…). Việc đánh giá, xây dựng quy hoạch nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Kon Tum. Đến nay, các cơ quan, đơn vị đang tích cực tham gia ý kiến đối với dự thảo để hoàn chỉnh quy hoạch.

 

Tuy nhiên, cùng với những tiềm năng, việc thu hút đầu tư huyện Ngọc Hồi vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Điển hình, với địa hình tương đối cao, dốc, việc đầu tư cơ sở hạ tầng thường khó xây dựng và đi kèm với chi phí cao; hoạt động nông nghiệp vẫn tập trung chủ yếu là quy mô nhỏ lẻ, năng suất và chất lượng chưa cao; thực trạng các dự án chưa triển khai đúng với quy mô đã đăng ký…

 

Để thu hút công tác thu hút đầu tư, huyện Ngọc Hồi xây dựng 10 Danh mục dự án tích hợp vào Danh mục dự án thu hút đầu tư tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2025; tạo điều kiện các nhà đầu tư tìm hiểu các danh mục đầu tư, xây dựng bảng mô tả thông tin về các dự án thu hút đầu tư, đăng tải trên trang thông tin điện tử huyện Ngọc Hồi và các phương tiện truyền thanh khác.

 

 Kiện toàn và tổ chức lại Tổ xúc tiến và hỗ trợ đầu tư huyện Ngọc Hồi hoạt động đi vào nề nếp, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ động làm việc, hỗ trợ tối da các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn; tăng cường công tác chỉ đạo cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ phục vụ Doanh nghiệp và người dân; tạo niềm tin ngay từ ban đầu cho nhà đầu tư.

 

Ngoài ra, hằng năm, UBND huyện đã duy trì ít nhất 1 buổi đối thoại với Doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh theo thẩm quyền.

 

Thời gian tới, huyện Ngọc Hồi tiếp tục quy hoạch và lập các dự án kêu gọi đầu tư phù hợp, đảm bảo tính khả thi; thực hiện có hiệu quả Đề án cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2020-2030; thu hút 10 danh mục kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025; rà soát, công khai quỹ đất sạch, chuẩn bị danh mục dự án kêu gọi đầu tư để giới thiệu cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; làm tốt công tác bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…


Nguồn:http://ngochoi.kontum.gov.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Tháng trước : 397
Năm 2024 : 1.964
LIÊN KẾT